Thám tử VDT – Đau đầu quản lý “con cái trưởng thành”

Rate this post

Mệt mỏi và căng thẳng, gia đình bà Mai hoàn toàn suy sụp vì cô con gái rượi của bà – Lan – đã bỏ nhà đi 4 hôm không có tin tức gì. Hai vợ chồng bà đã tìm đủ mọi biện pháp, qua hầu hết các mối quan hệ để mong tìm ra đứa con gái vàng ngọc. Sáng hôm sau họ đã tìm đến văn phòng Thám tử VDT để nhờ giúp đỡ.

Là một gia đình sống hòa thuận, kinh tế cũng khá giả, cả 2 vợ chồng đều là cán bộ nhà nước có địa vị. Họ có đứa con gái duy nhất tên Lan học ở một trường Đại học ở Cầu Giấy – Hà Nội . Lan xinh đẹp,thông minh,được chiều  từ bé nhưng Lan lại rất ngoan và học giỏi. Bạn trai Lan tên Hải, đã bỏ học, nghe Lan kể là Hải đi làm tại một công ty bán hàng đa cấp ở Hà Nội, gia đình hải ở Hà Giang, và bố mẹ Hải đã chia tay khi Hải còn bé, sau Hải còn hai em gái còn nhỏ hiện đang đi học.Mặc cho ông bà Mai khuyên can nhưng họ vẫn yêu nhau, gần đây bà Mai có nghe Lan kể rằng Hải đang cần một khoản tiền để trả nợ. Hiện nay Hải đã nợ một số tiền khá lớn, không có khả năng chi trả. Chủ nợ đã nhiều lần yêu cầu thanh toán, nhưng Hải đã buộc phải tránh mặt. Chủ nợ đã dọa đưa ra pháp luật xử lý, vì vậy Lan muốn bố mẹ giúp Hải tiền, nhưng ông bà Mai nói không thể…

Sáng thứ 7 như thường lệ Lan bắt xe về Hải Phòng thăm gia đình, ăn xong cơm trưa với bố mẹ, Lan lên gác bảo mệt và nằm nghỉ, buổi chiều vì có việc nên bố mẹ Lan phải ra ngoài, lúc về đến nhà thì Lan đã đi ra noài từ lúc nào không hay.19h tối Bà Mai gọi điện cho Lan nhưng máy khóa.Hai ông bà bắt đầu cảm thấy có cảm giác bất an và bỗng nghĩ lại về sự việc của ngày hôm nay,chiếc xe máy  Ariblade mà bố mẹ mua cho Lan sau khi đỗ Đại học vẫn để ở nhà, mỗi lần Lan về mới dùng đến, vì Lan bảo nhà trọ gần trường học nên không cần phải mang xe máy lên Hà Nội làm gì cả, bỗng dưng Lan hỏi bố mẹ về giấy tờ xe cất ở đâu, để mượn xe đi chơi.Lần này về thăm bố mẹ Lan chỉ mang mỗi mấy đồ dùng cá nhân chứ không mang nhiều như những lần về chơi khác .Như tất cả đã được chuẩn bị từ trước, Bà Mai vội tìm mấy số điện thoại của bạn thân Lan ở Hải Phòng, nhưng không ai gặp L cả, Ông Tuấn chồng bà Mai như hiểu ra vấn đề chạy vội vào phòng của con gái, ông sững người khi nhìn thấy lá thư của con gái ông viết để lại: “ Con xin lỗi bố mẹ, con là đứa con bất hiếu, con không mong bố mẹ tha thứ cho con, con đi một thời gian nữa khi thành đạt con sẽ trở về…..”. Bà Mai vô cùng lo lắng, vì ông bà không biết con gái đi đâu, với ai. Rất có thể Lan đi đến với Hải nhưng Hải là ai? Câu hỏi này gia đình của Lan không ai có thể trả lời được. Tất cả những gì biết về Hải là rất ít, không thể coi là cơ sở để đi tìm và gọi Lan về. Sau khi nghe gia đình trình bày sự việc, văn phòng triệu tập cuộc họp khẩn. Toàn bộ thám tử được tập trung lấy ý kiến, họ nhận định: Lan và Hải thể do không được thỏa mãn yêu cầu nên dựng lên màn kịch nhằm mục đích gây sức ép với gia đình. Lan biết chắc rằng bà Mai rất cưng con gái nên đã tận dụng điểm yếu này. Công ty đã vạch ra kế hoạch : lưu lại tất cả các số liên lạc mà Lan và Hải gọi về cho gia đình, online nick chat để có cách tiếp cận với Hải và Lan, cho người chốt ở cổng trường của Lan, điều tra ở quán nước trước cổng trường Lan để biết thêm thông tin,….

Qua gần một tuần tiến hành tìm kiếm tại các địa chỉ nghi ngờ, và các biện pháp khác, hầu như cũng không có gì khả quan, thông tin thu được từ quán nước ở trước cổng tường Lan được biết : Hải vãn thường xuyên đi xe buýt đến trường đón Lan rồi hai người về cùng, thường xuyên ngồi quán nước trước cổng để chờ Lan nên mọi chuyện cũng được bà chủ quán nước nắm khá rõ về Hải, Hải cao, gầy, nhà Hải ở Hà Giang, có một người anh họ tên là Thành ở đường Tây Sơn  chuyên nhờ Hải đi giao hàng điện thoại di động . Các mũi giám sát  tìm hiểu về người anh họ của Hải bán hàng điện thoại di động trên địa bàn đường Tây Sơn. Sau 2 ngày lùng sục các cửa hàng điện thoại di động đã tìm ra Thành – Người anh họ của Hải, một nhóm được bố trí giám sát bí mật theo dõi Thành .Còn một số nhòm khác vẫn mai phục ở cổng trường của L, một nhóm online để tìm cách tiếp cận qua nick chát của L và Hải. Không lâu sau 4 ngày giám sát Thành, khi Thành đang đi trên đường Tây Sơn cùng một người làm trong cửa hàng  mũi giám sát chợt thấy Thành có điện thoại và nghe rất nhiều lần trên quãng đường đi , sau đó Thành lái xe đi rất nhanh như có hẹn với ai đó. Thành lạng lách trong dòng người tấp lập về ngõ 133 Thái Thịnh và biến mất trong khu dân cư đông đúc đó.

Thật may, đây là địa bàn mà thám tử tư của Văn phòng rất thông thuộc. Nhóm thám tử đóng vai sinh viên đi tìm nhà trọ, hai thám tử tư giám sát chặn hai đầu phố đón rình, quả đúng như dự đoán Thành gặp một người nam, theo mô tả của khách hàng và những thông tin thu thập được thì đấy chính là Hải, lúc này thấy Thành lấy trong túi ra đưa cho Hải một ít tiền. Sau đó 5phút Thành Phóng xe rất nhanh theo hướng Tây Sơn, còn Hải đi bộ ra bắt xe ôm, xe ôm chở Hải về một nhà nghỉ ở trên phố Thái Thịnh. Đến tối, Hải cùng L rời nhà nghỉ đi bộ ra ngoài ăn cơm. Các thám tử tư giám sát khẳng định khả năng lớn là đúng người mà gia đình nhờ tìm kiếm. Thám tử tư giám sát từng bước chân của họ và từng hình ảnh được ghi lại. Ông bà Mai xem để nhận diện thì họ đã xác nhận đúng là con của mình. Phần việc còn lại tuy đơn giản, song lại co tính chất quan trọng nhất, đó là sẽ đưa Lan về nhà ra sao."Công  tác tư tưởng" đã được đặt ra: ông bà Mai cần bình tĩnh, không quát mắng, không  kì thị Lan. Các thám tử vẫn kiên trì giám sát, thuê một phòng nghỉ cạnh phòng của Lan và Hải để tiện quan sát hành vi, và một mặt bảo vệ Lan nếu như có chuyện gì xảy ra, các thám tử thay nhau túc trực cả ngày lẫn đêm ở trong và ngoài nhà nghỉ, mặt khác động viên gia đình Lan để họ cố gắng yên tâm, nhìn được hình ảnh của con gái mình hằng ngày qua ống kính máy quay các thám tử cung cấp lại, phần nào họ cũng bớt lo lắng để phối hợp với công ty. Buổi sáng hôm sau, đôi trẻ ra Phố Thái Hà ăn sáng. Các thám tử theo chân đôi bạn trẻ và thấy họ tay trong tay rất hạnh phúc, dường như họ không lo lắng hay nghĩ ngợi về gia đình và người thân của họ, ăn sáng xong hai người lại trở về phòng nghỉ. Buổi chiều hôm đó thấy chiếc xe máy Ariblade của Lan được Hải dắt ra đi, nhưng lần này Hải đi một mình chứ không đi cùng với Lan, nhận thấy có gì khả nghi, một mũi giám sát tại nhà nghỉ , một mũi bám sát Hải thật chặt. Trên quãng đường đi từ phố Thái Thịnh đến phố Thanh Nhàn, Hải đi với tốc độ rất nhanh, thường vào những ngõ nhỏ để đề phòng, nhưng không qua nổi nghiệp vụ của các thám tử.Và Hải đến một hiệu cầm đồ trên đường Thanh Nhàn, sau khi nhận tiền Hải thuê xe ôm đến một ngõ gần đó, trong con ngõ này, nhận thấy có tệ nạn xã hội, các thám tử phải đóng giả làm con nghiện để nhập vai cho tránh bị nghi ngờ.Tại đây công ty đã tăng cường lực lưỡng phối hợp ghi lại hình ảnh Hải cầm tiền đưa cho một nam thanh niên và cầm một bọc màu đen(không rõ trong đó chứa vật gì) sau khi giao dịch xong Hải đi xe ôm ra bến xe Giáp Bát để về quê.

Về phía Lan, buổi tối hôm đó cô gọi điện cho Hải nhiều nhưng đều tắt máy, cô đi ra cửa nhà nghỉ rồi lại vào phòng, cô đứng trước cửa phòng gọi điện cho Thành để hỏi xem có biết Hải đi đâu không? . Đêm đó ông bà Mai đã rất lo lắng cho Lan, biết là Hải đã cầm xe của Lan và bỏ đi nên ông bà rất thương cho con gái mình, nhưng chỉ biết âm thầm túc trực chờ đợi thông tin của các thám tử. Các thám tử trong vai những người tiếp thị sản phẩm, quà tặng đến những nhà hàng xóm của Hải, và biết thêm thông tin về Hải, mẹ Hải làm nông nghiệp nhà rất nghèo,Hải vốn là một thanh niên ngoan ngoãn, nhưng từ khi ra Hà Nội đi làm, Hải đã thay đổi bản tính, từ một thanh niên vùng quê hiền lành thành một người du côn, có khi đánh cả mẹ và các em, Hải nghiện ma túy được hơn 1 năm và đã được đưa đến trung tâm cai nghiện mấy lần nhưng vẫn không cai được. Khoảng 1 năm gần đây Hải rất ít khi về nhà .

Kết quả thu thập thông tin

Nghe, xem lại các băng ghi âm của hàng xóm của Hải, ghi hình về gia đình Hải, phân tích âm mưu của Hải khi lấy xe máy của Lan để cầm cố. Lan bàng hoàng khi biết được sự việc. Cô đã rất đau buồn khi biết được sự thật này, gia đình đã khuyên con gái nên bình tĩnh và dự định hướng cho Lan đi du học nước ngoài. Cô gái tỉnh ngộ dần và thú thật từ khi ở cùng với Hải, thấy Hải có nhiều biểu hiện như người nghiện ma túy, sống với Hải dường dư Lan hiểu được phần nào những bản chất không tốt của Hải, Hải không hiền như Lan nghĩ, Hải không thật sự quan tâm tới Lan, những trang sức mà bố mẹ mua cho Lan khi ra ở với Hải đã bị cô dần bán hết để trang trải cho cuộc sống của hai người, Lan cảm nhận không thể sống tiếp như thế, vì không có tương lai gì đối với cả hai, nhưng Lan đã bước chân đi, sự mặc cảm và xấu hổ vì là người có tội với gia đình mình khiến Lan không thể quay về…Nhưng rất may, vì không có gì là muộn cả, tất cả chỉ mới bắt đầu với một cô gái trẻ tuổi ngoài 20, đó là vết thương lòng khó chữa, nhưng cuộc đời cô còn dài, cả một quãng đường cô phải bước tiếp, biết bao nhiêu kỳ vọng mà bố mẹ đặt ở cô. Lan không muốn gặp lại Hải, cô muốn quên Hải ngay sau khi biết sự thật về người yêu của mình, cô đã xin bố mẹ một nguyện vọng trước khi di nước ngoài du học là hãy bỏ qua cho hải, hãy tha thứ cho Hải, đừng đẩy Hải vào con đường tù tội, Lan đã để lại thư và một hộp quà kỷ vật của Hai người người anh họ của Hải gửi cho Hải, có như vậy Lan mới cảm thấy nhẹ lòng khi bước tới một miền đất khác – Miền đất hứa
Khi nhận được bức thư báo tin đã ổn định ăn học của Lan gửi từ nước ngoài về, bà Mai thầm nghĩ, nếu như ngày đó không tìm được Lan, nếu như  không khuyên bảo được đứa con cưng thì bây giờ sẽ ra sao? Thật là một bài học kinh nghiệm sâu sắc trong việc nuôi dạy con cái.

Thám tử VDT kể chuyện!